ดูไบเตรียมใช้ “แท็กซี่โดรน” ที่ผลิตโดยบริษัทจีน

12457

นครดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สถานที่ที่ขึ้นชื่อเรื่องความมั่งคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เตรียมเปิดใช้งาน “แท็กซี่โดรน” สำหรับรับส่งผู้โดยสารภายในเดือน ก.ค. 2017 ทั้งนี้ แท็กซี่โดรนดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีที่ผลิตโดยบริษัทในประเทศจีน

แมตต์ อัล-เทเยอร์ หัวหน้าหน่วยงานด้านการคมนาคมและการขนส่ง ประจำนครดูไบ กล่าวว่า โดรนรุ่นนี้คือรุ่น eHang 184 ซึ่งได้ทำการทดสอบการบินแล้ว สามารถจุผู้โดยสารได้ 1 คน รองรับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัม สามารถบินได้ครั้งละ 30 นาที เร่งความเร็วได้ถึง 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง และการชาร์จหนึ่งครั้งสามารถบินได้ระยะทาง 50 กิโลเมตร ซึ่งการใช้งานโดรนดังกล่าวนั้นออกแบบมาให้ผู้โดยสารสามารถแตะเลือกจุดหมายปลายทางได้ที่หน้าจอทัชสกรีนบนโดรนโดยไม่มีคนอื่นมาควบคุมโดรนนี้

โดย แมตต์ อัล-เทเยอร์ ได้ประกาศระหว่างงานประชุมสุดยอดประจำปี หรือ World Government Summit ว่า แท็กซี่โดรน สำหรับขนส่งผู้โดยสาร ผลิตโดยบริษัทในจีน

“นี่ไม่ใช่แค่ตัวโมเดล แต่เรามีการทดสอบยานพาหนะดังกล่าวบนน่านฟ้าของดูไบแล้ว นอกจากนี้ โดรนรุ่นดังกล่าวยังเคยมีการทดสอบที่รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2016” แมตต์ อัล-เทเยอร์ กล่าว

ขณะที่ ดร.สตีฟ ไรท์ อาจารย์อาวุโสสาขาอากาศยานและระบบการบิน แห่งมหาวิทยาลัยเวสต์ออฟอิงแลนด์ กล่าวกับบีบีซีว่า เรื่องความปลอดภัยยังถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ซึ่งตนต้องการเห็นการทดสอบการบินของโดรนอย่างน้อย 1,000 ชั่วโมง ก่อนที่จะมีคนขึ้นไปบินกับโดรนด้วย

ที่มา : www.prachachat.net