จีนเผยข้อมูลเครือข่ายเรดาร์ชุดแรกสำหรับการพยากรณ์อากาศในอวกาศทั่วโลก

5

จีนเผยแพร่ผลการตรวจจับทางวิทยาศาสตร์จากเครือข่ายเรดาร์ความถี่สูงละติจูดกลางที่พัฒนาขึ้นเองเป็นครั้งแรกในวันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม 2567 เพื่อมอบข้อมูลการตรวจจับคุณภาพสูงสำหรับการพยากรณ์อากาศและคำเตือนในอวกาศทั่วโลก
.

ประเทศจีนซึ่งได้สร้างเครือข่ายเรดาร์ในภูมิภาคทางตอนเหนือของตน ได้เปิดเผยข้อมูลเรดาร์ดังกล่าวในการประชุมเชิงปฏิบัติการระดับนานาชาติของเครือข่ายซุปเปอร์ดูอัลออรอลเรดาร์ (SuperDARN) ซึ่งมีขึ้นในวันที่ 20 พฤษภาคมที่กรุงปักกิ่ง
เครือข่ายเรดาร์ดังกล่าวสร้างขึ้นโดยศูนย์วิทยาศาสตร์อวกาศแห่งชาติ (NSSC) ภายใต้สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน แล้วเสร็จในเดือนตุลาคม 2566 โดยเป็นส่วนหนึ่งของระยะที่ 2 ของโครงการเมอริเดียนของจีน ซึ่งเป็นเครือข่ายตรวจสอบสภาพอากาศในอวกาศที่ร่วมกับสถานีภาคพื้นดิน
.
จีนได้สร้างความก้าวหน้าครั้งใหม่ในเทคโนโลยีเรดาร์กระจายสัญญาณความถี่สูงและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และจะกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านนี้ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ตามที่ NSSC ระบุ
.
ไอโอโนสเฟียร์เป็นที่อยู่ของอนุภาคที่มีประจุทั้งหมดในชั้นบรรยากาศของโลก และยานอวกาศจำนวนมากรวมถึงสถานีอวกาศ ความผิดปกติของไอโอโนสเฟียร์สามารถรบกวนสัญญาณได้ นักวิทยาศาสตร์กล่าว
.
มีการจัดตั้งเรดาร์กระจายความถี่สูงเชื่อมโยงกันทั้งหมด 6 ตัวทั่วมณฑลจี๋หลิน เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน และเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์


ห่วงโซ่เรดาร์ความถี่สูงนี้ประสบความสำเร็จในการตรวจจับความผิดปกติของไอโอโนสเฟียร์ในขนาดใหญ่อย่างต่อเนื่องในละติจูดกลางและสูงของภาคส่วนเอเชีย NSSC ระบุว่า ระยะการตรวจจับสามารถเข้าถึง 4,000 กม. จากใต้สู่เหนือ และตะวันออก-ตะวันตกเกิน 12,000 กม.
.

ห่วงโซ่เรดาร์ความถี่สูงนี้คาดว่าจะเข้าร่วมกับ SuperDARN ซึ่งเป็นเครือข่ายระดับโลกที่ตรวจสอบเงื่อนไขเรดาร์ทางวิทยาศาสตร์ในสภาพแวดล้อมอวกาศใกล้โลก และทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนและแบ่งปันข้อมูลแบบเรียลไทม์กับฐานข้อมูลในสหราชอาณาจักรและแคนาดา
.

SuperDARN ซึ่งมีสมาชิกจากหลายสิบประเทศ รวมถึงสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส อิตาลี นอร์เวย์ ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้ เป็นหนึ่งในองค์กรหลักที่เข้าร่วมในโครงการ International Meridian Circle ที่เสนอโดยประเทศจีน
.
แหล่งข้อมูล: https://news.cgtn.com/news/2024-05-21/China-unveils-1st-radar-network-data-for-global-space-weather-forecast-1tMcP2y7XJ6/p.html

#จีน #อวกาศ #เรดาร์ #สภาพอากาศ #cctv #cgtn #cmg