มหาวิทยาลัยไทยสุดเจ๋ง ร่วมกับเอกชนจีน พัฒนาอินเทอร์เน็ตดาวเทียมวงโคจรต่ำในไทย

22

บริษัทอวกาศเชิงพาณิชย์เอกชนของจีน ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในไทย ประสบความสำเร็จครั้งสำคัญด้วยการดำเนินการทดลองใช้เครือข่ายการสื่อสารบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำในประเทศไทย นี่เป็นตัวอย่างแรกของการประยุกต์ใช้และสำรวจเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำของจีนในต่างประเทศ

GalaxySpace ผู้พัฒนาดาวเทียมเอกชนในกรุงปักกิ่งของจีน ได้ก่อตั้งสถานีทดสอบภาคพื้นดินที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครในประเทศไทย โดยใช้อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์วงโคจรต่ำ สามารถสังเกตความสามารถในการสื่อสารของสัญญาณดาวเทียมคลื่นมิลลิเมตรในสภาพอากาศในท้องถิ่นได้อย่างต่อเนื่อง

ความร่วมมือครั้งนี้เป็นเวทีสำหรับองค์กรและมหาวิทยาลัยในท้องถิ่นเพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับระบบการสื่อสารผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำ นอกเหนือจากการมีส่วนช่วยในการพัฒนาขีดความสามารถทางเทคโนโลยีของประเทศไทยและสถานการณ์การใช้งานในด้านนี้ หลิว ช่าง รองประธาน GalaxySpace กล่าว

จาง ซื่อเจี๋ย หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ GalaxySpace กล่าวว่าอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมซึ่งแสดงโดยกลุ่มดาวดาวเทียมวงโคจรโลกต่ำขนาดใหญ่สำหรับการสื่อสารข้อมูลบรอดแบนด์ ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีความครอบคลุมเต็มรูปแบบ แบนด์วิธสูง และต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ

ในกรณีนี้ การสื่อสารผ่านดาวเทียมจะไม่ได้รับผลกระทบจากภูมิศาสตร์อีกต่อไป ทำให้สามารถครอบคลุมเครือข่ายทั่วโลกได้ จางกล่าวว่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่เป็นประโยชน์มากขึ้นจะช่วยเร่งการเสริมและบูรณาการระหว่างดาวเทียมกับเครือข่าย 5G ภาคพื้นดิน

เมื่อมีการปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรมากขึ้น การใช้งานดาวเทียม เช่น การเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างโทรศัพท์มือถือกับดาวเทียม และการใช้งานดาวเทียมในเขตอุตสาหกรรม จะมีการพัฒนาเพิ่มเติม ท้ายที่สุดแล้ว เครือข่ายบูรณาการทางอากาศ อวกาศ บก และทางทะเล พร้อมด้วยฟังก์ชั่นการสื่อสาร คอมพิวเตอร์ และการรับรู้ จะช่วยผลักดันสังคมมนุษย์เข้าสู่ยุค 6G ที่ครอบคลุมทั่วโลกอย่างแพร่หลาย จางกล่าวเสริม

แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com