ทางออกใหม่! จีนผลิตยารักษามะเร็งปอดสำเร็จ ยุติการผูกขาดตลาดของอังกฤษ

816
ทางออกใหม่! จีนผลิตยารักษามะเร็งปอดสำเร็จ ยุติการผูกขาดตลาดของอังกฤษ

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวรายงานว่า ยารักษาโรคมะเร็งปอดที่ผลิตโดยบริษัทยาของจีนกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตลาด

ยารักษาโรคมะเร็ง Gefitinib ที่มีชื่อเชิงพาณิชย์ในภาษาจีนว่า “Yiruike” ได้ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัทยา Qilu Pharmaceutical และทำให้เกิดการยุติการผูกขาดตลาดยารักษาโรคมะเร็ง จากเดิมที่มียาเพียงยี่ห้อเดียวเท่านั้นที่อยู่ในตลาดจีน คือ “Iressa” ที่ถูกพัฒนาโดย AstraZeneca บริษัทชีวเวชภัณฑ์ข้ามชาติอังกฤษ และได้นำเข้ามาสู่ตลาดจีนในปี 2005

Yiruike เป็นยาที่ได้รับการอนุมัติให้วางจำหน่ายในตลาดจีนโดยองค์การอาหารและยาของจีน (CFDA) หลังจากที่การคุ้มครองสิทธิบัตรยาของ Iressa ได้หมดอายุไปในเดือนเมษายน 2016 บริษัท Qilu รายงานดังนี้

สถิติของศูนย์มะเร็งแห่งชาติจีนระบุว่า ทุกปีจะมีชาวจีนประมาณ 591,000 คนที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอด และจะมีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกปี ปีละประมาณ 733,000 ราย

การรักษาด้วยยารักษาโรคมะเร็ง Gefitinib เป็นที่นิยมอย่างมาก จนทำให้ในปี 2014 จีนได้เริ่มกิจกรรมการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดที่ไม่สามารถซื้อยาดังกล่าวมาบริโภคได้ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายต่อสัปดาห์หนึ่งมากกว่า 10,000 หยวน (ประมาณ 60,000 บาท)

Li Yan ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท Qilu ยังได้กล่าวอีกว่า ยา Yiruike นั้นวางขายในราคาต่ำกว่า 2,000 หยวนต่อแพค ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับยาตัวก่อนที่วางขายในตลาด จึงทำให้ตอนนี้ผู้คนจำนวนมากขึ้นที่สามารถซื้อยารักษาโรคมะเร็งปอดได้แล้ว