รถไฟจีน-ลาว มีผู้โดยสารข้ามแดนกว่า 222,000 คน นับตั้งแต่เปิดให้บริการในปี 2566

23

การรถไฟจีน-ลาว ซึ่งเปิดให้บริการผู้โดยสารระหว่างประเทศเมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา ได้รองรับการเดินทางของผู้โดยสารข้ามพรมแดนแล้วกว่า 222,000 เที่ยวเมื่อนับถึงวันศุกร์ ตามการเปิดเผยของด่านตรวจชายแดนโม่ฮาน ในมณฑลหยุนหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
.

รถไฟโดยสารระหว่างประเทศกว่า 1,000 ขบวนที่วิ่งบนเส้นทางรถไฟจีน-ลาว ได้ให้บริการนักเดินทางจาก 96 ประเทศและภูมิภาคนับตั้งแต่เปิดให้บริการ ตามการระบุของสถานีตรวจสอบชายแดนเข้า-ออกของโม่ฮาน บริเวณชายแดนจีน-ลาวและหน่วยงานรถไฟท้องถิ่น
.

นับตั้งแต่เปิดตัวบริการผู้โดยสารข้ามพรมแดน รถไฟได้กลายเป็นรูปแบบการขนส่งที่ต้องการสำหรับนักเดินทางระหว่างประเทศจำนวนมากขึ้น เนื่องจากมีราคาที่จ่ายได้ สะดวกสบาย และสะดวก
.

รถไฟจีน-ลาว ซึ่งเป็นโครงการสำคัญของความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางคุณภาพสูง เริ่มดำเนินการในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 ทางรถไฟระยะทาง 1,035 กิโลเมตรเชื่อมต่อคุนหมิงในจีนกับเวียงจันทน์ในลาว
.

เพื่อปรับปรุงขั้นตอนพิธีการศุลกากร แผนกตรวจสอบชายแดนท้องถิ่นได้ติดตั้งอุปกรณ์แปลภาษาอัจฉริยะให้กับบุคลากร ซึ่งสามารถแปลภาษาได้มากกว่า 70 ภาษาจากทั่วโลกแบบเรียลไทม์ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการสื่อสารระหว่างพนักงานและผู้โดยสารชาวต่างชาติอย่างมาก
.

ปัจจุบัน ระยะเวลาพิธีการศุลกากรของรถไฟโดยสารระหว่างประเทศทางรถไฟจีน-ลาวลดลงจาก 3 ชั่วโมงแรกเหลือ 2 ชั่วโมง
.
โครงการรถไฟนี้ แล้วเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟคุนหมิง-สิงคโปร์ ซึ่งเชื่อมต่อคุนหมิงกับสิงคโปร์ ผ่านลาว ไทย และมาเลเซีย
.
แหล่งข้อมูล: https://news.cgtn.com/news/2024-07-06/China-Laos-Railway-records-over-222-000-cross-border-passengers-1v0yRYgF4YM/p.html

#จีน #ลาว #รถไฟ #ชายแดน #ข้ามแดน #คมนาคม #cctv #cgtn #cmg