นโยบายฟรีวีซ่าของจีนส่งผลให้การท่องเที่ยวขาเข้าพุ่งสูงขึ้น

18

จีนประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2567 ว่าจะรวมออสเตรเลียไว้ในรายชื่อประเทศที่จีนให้ฟรีวีซ่าฝ่ายเดียว การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของจีนในการเพิ่มการท่องเที่ยวและส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ
.
ตามมาด้วยการประกาศของจีนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่านิวซีแลนด์จะรวมอยู่ในข้อตกลงฟรีวีซ่านี้ด้วย ซึ่งตามข้อมูลของ Trip.com ผู้ให้บริการการเดินทางออนไลน์ การค้นหาโดยนักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์สำหรับคำหลักที่เกี่ยวข้องกับจีนเพิ่มขึ้น 65% ในวันรุ่งขึ้นหลังจากการประกาศ ข้อมูลแสดงให้เห็นว่านิวซีแลนด์กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนในช่วงฤดูร้อน คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจะกลับมาสู่ระดับปี 2562 ในฤดูร้อนนี้
.

“ณ วันที่ 14 มิถุนายน ยอดจองตั๋วเครื่องบินจากจีนไปนิวซีแลนด์เพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าเมื่อเทียบเป็นรายปี” เสี่ยว เผิง พนักงานของ Qunar แพลตฟอร์มการเดินทางออนไลน์ของจีน กล่าว
.

“เมืองต่างๆ เช่น โอ๊คแลนด์ ควีนส์ทาวน์ ไครสต์เชิร์ช และเวลลิงตัน ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน โดยมียอดจองผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องเพิ่มขึ้น 3 เท่าต่อปี”
.
ด้วยการฟื้นตัวของตลาดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ การกลับมาใหม่ของเส้นทางระหว่างประเทศมากขึ้น และการดำเนินการตามนโยบายฟรีวีซ่า ทำให้ชาวต่างชาติเดินทางไปจีนมากขึ้น ข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งชาติจีนแสดงให้เห็นว่าในไตรมาสแรก จำนวนชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศจีนเพิ่มขึ้นสามเท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2566 โดยการท่องเที่ยวมีสัดส่วนมากกว่า 30%

เนื่องจากการท่องเที่ยวขาเข้าเพิ่มขึ้น ความต้องการไกด์นำเที่ยวภาษาต่างประเทศจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลี่ หมิงเซียง ผู้ทำอาชีพไกด์ภาษาสเปนในเฉิงตู มีตารางงานแน่นตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงปลายเดือนตุลาคม 2567
.

“ฉันจัดทัวร์อย่างน้อย 25 วันต่อเดือน ตั้งแต่ 8.00 น. ถึง 16.00 น.” หลี่กล่าว “ฉันเดินอย่างน้อย 8,000 ก้าวต่อวัน และการเยี่ยมชมฐานวิจัยเฉิงตูของแพนด้ายักษ์ก็สามารถก้าวข้าม 10,000 ก้าวได้อย่างง่ายดาย”
.

ในเฉิงตู กลุ่มท่องเที่ยวขนาดเล็ก 2 ถึง 5 คนกลายเป็นจุดสนใจหลักของบริษัทตัวแทนท่องเที่ยว โดยทั่วไปกลุ่มเหล่านี้จะใช้รูปแบบทัวร์ส่วนตัวซึ่งมีราคาแพงกว่าและต้องการมาตรฐานที่สูงกว่าการเดินทางแบบอิสระ สไตล์นี้ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในประเทศจีน ซึ่งไม่เพียงแต่แสวงหาประสบการณ์การเดินทางที่ดีขึ้น แต่ยังเข้าใจชีวิตชาวจีนอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นอีกด้วย

เนื่องจากขอบเขตของนโยบายปลอดวีซ่าของจีนขยายออกไป ความสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ได้รับการปรับปรุงอย่างมาก จีนได้ดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวขาเข้าได้ดีขึ้น รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพบริการการชำระเงิน
.

เมื่อเดือนที่แล้ว เซี่ยงไฮ้ได้เปิดตัว Shanghai Pass ซึ่งเป็นบัตรเดินทางแบบเติมเงินอเนกประสงค์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระเงินที่ง่ายดายสำหรับนักเดินทางที่ไม่ต้องการใช้การชำระเงินผ่านมือถือ ด้วยยอดสูงสุด 1,000 หยวน (ประมาณ 140 ดอลลาร์สหรัฐ) บัตรนี้สามารถนำไปใช้ในการขนส่งสาธารณะ สถานที่ทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว และห้างสรรพสินค้า ขณะที่ในเดือนเมษายน Tencent ได้อัปเดต WeChat Pay เพื่อรองรับหมายเลขโทรศัพท์มือถือต่างประเทศและบัตรธนาคาร
.

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมบริการการท่องเที่ยวของจีนเป็นมิตรกับชาวต่างชาติมากขึ้น ตามดัชนีการพัฒนาการเดินทางและการท่องเที่ยวปี 2567 โดย World Economic Forum จีนอยู่ในอันดับที่ 8 ของโลกในด้านการส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยว และเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจกำลังพัฒนาเพียงแห่งเดียวในสิบอันดับแรก
.
แหล่งข้อมูล:https://news.cgtn.com/news/2024-06-17/China-s-visa-free-policies-drive-surge-in-inbound-tourism-1uvDiqcPvEI/p.html